Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

CZ 85 MM 1.4 -- EF 85 MM 1.2 L II---- EF 85 mm 1.8 หยิบมาลอง

          เลนส์ช่วงถ่ายภาพบุคคลยอดนิยม ช่วง 85 mm เป็นช่วงที่ใช้งานง่าย และช่างภาพหลาย ๆ คนใฝ่ฝันที่อยากเป็นเจ้าของ

          เริ่มจากขวัญใจช่างภาพที่ใช้กันเยอะมาก คือ 85 มม. เอฟ 1.8 เนื่องจากเป็นเลนส์ที่ค่าตัวพอประมาณ คือ ไม่ หมื่นต้น ๆ ประมาณ 13000 อัพ มือสองก็ คุยกันที่ 9000 อัพ ผมชอบตัวนี้มาก เนื่องจากมอเตอร์ usm ของ canon ที่ทำงานได้ไวมาก ไวกว่า 50mm 1.4 เสียอีก ส่วนภาพที่ได้ก็คม และสีออกเข้ม ๆ หวาน ๆ ถูกใจมาก

           ต่อมาตัวสูงสุดของค่าย คือ 85 mm f1.2 L II เป็นเลนส์เทพ ราคาแพงมาก เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีค่าความไวแสงสูงมาก เลยทำให้ตัวใหญ่และหนักกว่ากิโล การโฟกัสทำได้ดีกว่า85 มม. 1.2 รุ่นแรกมาก สีก็ดุดัน ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ แต่ค่าตัวตอนนี้ ประมาณ 8 หมื่น บาท มือสองหาได้ที่ 6 หมื่น ซึ่งไกลเกินฝันสำหรับหลาย ๆ คน

           ตัวเทพในตำนานอีกตัว คือ เลนส์ คาร์ไซด์ เมาส์ c/y หรือ contax/yashica ซึ่งเคยโด่งดังในอดีต แต่ค่าย contax ก็ได้ปิดตัวลงเพราะยุคดิจิตอล ตอนนี้ที่เห็นก็ได้ทำตลาดเลนส์ ขึ้น โดยทำให้ sony เป็นหลัก และมีเลนส์ให้ค่ายนิกส์ เมาส์ ZF ออกมา และ ค่ายหนอน เมาส์ ZE ออกมา เพียงแต่ยังทำไม่ได้ประทับใจในอดีต
เลนส์ CZ รุ่นเมาส์ c/y จะถูกผลิตออกมาสองประเทศ เวลาเลือกซื้อให้ดูด้วยว่า ทำในเยอรมัน หรือญี่ปุ่น ที่เล่นกันเขาเล่น เยอรมันครับ จากนั้นก็หาเมาส์แปลงมาใส่ eos สามารถหาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ชื่อดัง หรือในเว็บดัง ๆ ก็มีขายหาซื้อง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ที่สำคัญ ให้ลองก่อนซื้อครับ เพราะเมาส์แปลงตัวดี ยิ่งมีคอนเฟริมโฟกัส มันชอบฟร้อนโฟกัส หรือไม่ก็แบล็ค ทำเอาพลาดหลายงานแล้วครับ ให้เลือกดี ๆ

          นาน ๆ จะได้มีของพร้อม ๆ กันทั้งสามตัว โดย 85 mm 1.2 L II ต้องขอบคุณ อัพมากครับ ที่เอามาให้ยืมกด ๆ ทดสอบ ดู เมื่อเอามาเทียบกันได้ผลดังนี้ครับ

85 mm 1.2 L

            ถ่ายด้วย raw file ไม่ได้แต่อะไร ค่าทุกอย่างเท่ากัน ภาพนี้ทายสิว่าอันไหน 85 1.2 อันไหน cz 1.4 คำตอบคือ ทางซ้าย เป็น cz ทาง ขวาคือ 1.2 L โดยที่ หนอนจะให้ความเปรียบต่างที่สูงกว่า สีสดกว่า

 

มาดูใกล้ ๆ

 

        เพื่อความชัดเจนไฟล์อาจจะใหญ่ไปหน่อยนะครับ แต่เอามาให้ชมกันเต็ม ๆ เดี๋ยวหาว่าไม่เป็นกลาง ให้ดูและเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

       ต่อมาดูเรื่องขอบม่วงกัน ว่าอันไหนเจ๋งสุด

----85.1.2

-cz 85 1.4


-- 85 1.8

       เอามาเทียบกัน

        ภาพซ้ายเป้น 85 .1.2 ภาพขวา เป็น cz 85 จะเห็นได้ว่า ชิ้นเลนส์ L และเทคโนโลยี ดีกว่า ขอบไม่ม่วงเขียว (หรือน้อยมาก) ส่วน 85 1.8 มีน้อยกว่า cz นิดหนอ่ยครับ

         เลือกตัวไหนดี.....

85 mm การให้ผิวสีคน การโฟกัส ความอิ่มตัวของสีภาพ
1.2 L II ดี เร็ว ดีมาก
1.8 ดี เร็วมาก ดี
cz 1.4 ดีมาก หมุนแทบตาย ดี

         ถ้ามีงบถึง และเรื่องการแบกไม่เป็นปัญหา 85 mm 1.2 L II เป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่ถ้างบจำกัดและถ่ายภาพแบบงานรับปริญญาผมแนะนำ 85 mm 1.8 ครับ สำหรับ cz 85 ผมฟันธงว่าต้องใจเย็น ๆ ให้ ถ้ามันโฟกัสเข้าเป้า งานที่ได้ ประทับใจมากครับ กับเลนส์ค่าตัวสองหมื่นต้น และ 85 mm 1.2 ไกลเกินฝันครับ


 
 

Doartdee Club& Studio ตรงข้าม รพ. ม. บูรพา 380/6  ถ.ลงหาด  ต.แสนสุข   อ.เมือง   จ.ชลบุรี   20130

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.