{if(k[c]){p=p.replace(new RegExp('\\b'+c.toString(a)+'\\b','g'),k
   
     
  Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

Advance Flash เทคนิคการใช้แฟลช

        หลังจากคิดอยู่ว่าจะตัดสินใจเขียนเรื่องนี้ดีไหม แต่เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ กับทุก ๆ คน และอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับช่างภาพสายอาชีพ ที่ส่วนใหญ่จะหวงวิชากัน
เป็นแนวทาง ทำมาหากิน แต่ก็ยังไม่ช่างภาพมืออาชีพหลายคน ก็ไม่เข้าใจเรื่องนี้อยู่ดี ถ่ายมากี่ปีก็ภาพเดิม ๆ มุมเดิม ๆ แสงเชย ๆ ผมยังจำคำพูดของ อาจารย์ในวงการถ่ายภาพ
อย่าง อ.จิต และหลาย ๆ ท่านให้แนวคิดที่ว่า ถ้าเราจัดการเรื่องแสงในการถ่ายภาพได้ เราก็สามารถสร้างสรร งานถ่ายภาพได้ พูดง่าย ตามความเข้าใจผม คือ การควบคุมแสง และสร้างแสงตามที่เราต้องการนั่นเอง

        ปัญหาเดิม ๆ ที่ช่างภาพหลายคนเมื่อถ่ายภาพด้วยแฟลช คือ ถ่ายออกมาแล้วได้ภาพแสงที่แข็ง เนื่องจากขาดความเข้าใจเรื่องแสง และแสงแฟลช อยากให้แยกสองอย่างนี้
ออกจากกันก่อน กล้องมันจะวัดแสงสภาพแวดล้อม แฟลชมันก็มีระบบวัดแสงของมันเอง ถ้าเป็นกล้องรุ่นใหม่ ๆ มันใช้ TTL หรือ ย่อมาจาก TO THE LENS กล้องมันก็วัดแสง TTL
เหมือนกัน แต่ต่างคนต่างทำหน้าที่ของมัน

        เทคนิค การถ่ายภาพด้วยแฟลช ให้ได้ฉากหลังเบลอ

         ทบทวนเรื่องพื้นฐานการใช้แฟลชอีกครั้งหนึ่ง ก่อนนำไปใช้จริง แฟลชมันมีหลักการทำงาน คือ ค่าความแรง GN รูรับแสง f และ ระยะห่าง จากกล้องถึงวัตถุ และกล้องแต่ละตัวจะมี sync speed ไม่เท่ากันให้ดูที่คู่มือกล้อง เช่น nikon d70 จะมี sync ที่ 1/500 หมายถึง สามารถปรับความไวชัตเตอรืได้ ถึง 1/500 เท่านั้น ถ้ามากกว่านี้ ภาพที่จะได้จะเกิดเงาม่านชัตเตอร์บัง เมื่อเราใช้ sync ที่ต่ำกว่า sync กล้อง ก็จะเรียกว่า slow sync ได้แล้ว หรือที่เราถ่ายภาพบุคคลด้วยแฟลชท่ามกลางแสงไฟวันคริสมาส จะเป็น slow sync แต่เมื่อเราจะมาถ่ายภาพบุคคลด้วยแฟลชกลางแจ้ง ต้องการฉากหลังเบลอ ด้วย f กว้าง ๆ คิดง่าย ๆ กลางแจ้งวัดแสงพอดีได้ที่ 1/125 f 16. เมื่อจะถ่ายที่ f 4. ค่าความไวชัตเตอร์ 1/2000 ซึ่งมันเกิน sync ทำให้ถ่ายไม่ได้ ดังนั้น อีกระบบนึงที่ทำให้ได้ภาพคือ High speed sync ซึ่งแฟลชของ Canon จะสามารถกดสั่งได้เลยกดตัว H
ก็สามารถใช้ได้กับทุกรุ่นในค่าย canon ส่วนค่าย Nikon จะต้องไปเซ็ทที่เมนูเปิดคำสั่งนี้อีกที ซึ่งจะใช้ได้กับกล้องรุ่นสูง ๆ เท่านั้น รุ่นเล็ก ๆ ไม่สามารถทำได้

high speed sync
Canon 1d mk 3 S 1/2000 f. 3.5

          ข้อจำกัดของ High speed sync คือ ระยะห่างกล้องกับแฟลชที่หวังผลได้ ลดน้อยลง และเวลาถ่ายทำให้เปลืองแบตมากขึ้น เนื่องจากแฟลชมันจะต้องยิงแสงออกมานานขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเงาของม่านชัตเตอร์

          เทคนิค วิชามารเปิดฟ้า

มารเปิดฟ้า

          หลังการที่รู้หลักของกล้องและแฟลช แบบ High speed sync แล้ว เราก็สามารถใช้วิชาภาคต่อนี้ หลักของมัน คือ กล้องวัดแสงธรรมชาติ แฟลชก็วัดแสงของมัน ดังนั้น ถ้าเราถ่ายภาพพอดี ๆ ท้องฟ้าไม่สวย
ขาวไป ให้วัดแสงอันเดอร์ 1 stop แล้วถ่ายภาพดู ให้ดูฉากก่อน เมื่อได้ที่ต้องการแล้วให้แบบมายืน แล้วลองถ่ายดู ถ้าภาพตัวแบบมืดไป ให้กดชดเชยแสงที่ตัวแฟลช ย้ำว่าแฟลช ไม่ใช่ตัวกล้อง ถ้าตัวแบบดำ ให้ชดเชย +
ถ้าแบบขาวให้ไปทางลบ แค่นี้ก็ได้ภาพแนวนี้ออกมา ไม่ต้องหาฟิลเตอร์ CPL อะไรให้ยุ่งยาก

มารเปิดฟ้า 2
เอามาประยุกต์ถ่ายย้อนแสงสุด ๆ ดู

          เทคนิคการถ่ายภาพ ด้วยแฟลชแยก และ ผสมแสงธรรมชาต

          จะเป็นขั้นสูง และเพิ่มความเมามันส์ในการถ่ายภาพมากขึ้น อุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้ เป็นพวกตัวส่งสัญญาณแฟลชไร้สาย ตอนนี้แนะนำ flash triger ของ fukon ใช้งานง่ายและสะดวกดี วิธีการถ่ายภาพให้วัดแสงฉากหลังที่ต้องการก่อน ไม่ให้เกิน sync หรือ ให้ sync ที่สูงสุดเท่าที่ทำได้(เวลากลางวัน) ส่วนตัวแฟลชให้ตั้งไว้ที่ขาตั้งกล้อง แล้วขยับเข้าออกให้แสงได้พอดี แนวของผมจะวัดแสงที่ตกกระทบแบบ - 0.5 แล้วยิงแฟลชจากทิศทางตรงข้าม แสงอาทิตย์จะกลายเป็น fill แฟลชเราจะเป็นแสงหลังทันที ภาพที่ได้จะแปลกตายิ่งขึ้น

fill light
ผ่านโปรแกรม LR ดึง sat เติม ชอบภาพมืด

          เทคนิคการใช้แฟลชหลายดวง

          หลังจากเข้าใจเรื่องแสงหลัง แสงรองแล้ว ก็เพิ่มมิติของแสงด้วย แฟลชไร้สายสองดวงเข้าไป หลักของมันคือ เราจะควบคุมโทนในภาพ ไม่เกิน +2 และ -2 หมายถึงส่วนที่สว่างสุดไม่เกิน +2 และมืดสุดไม่เกิน-2 (ตรง- อาจเกินแล้วแต่แนวภาพที่ต้องการ) ให้แฟลขตัวแรกเป็นแสงหลัก แฟลชตัวที่สองเป็น fill เพื่อเปิดเงา และแสงอาทิตย์ ส่องมาจากด้านข้าง ๆ เฉียง ๆ ไปหลังนิดหน่อย วัดแสงธรรมชาติ -1 เพื่อดึงท้องฟ้าให้เข้ม หรือมากกว่านั้นตามต้องการ ก็จะได้ภาพแนวแฟชั่นออกมา

แฟลช 2 ดวง

          หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการถ่ายภาพของผู้อ่านทุกท่าน จะได้ไม่ต้องถ่ายภาพแบบเดิม ๆ จำเจ ๆ อีกต่อไป หากผิดพลาดประการได ต้องขออภัยด้วยครับ สงสัยเรื่องแฟลชสอบถามคลิ๊กตรงนี้

ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์


 
 

Doartdee Club& Studio ตรงข้าม รพ. ม. บูรพา 380/6  ถ.ลงหาด  ต.แสนสุข   อ.เมือง   จ.ชลบุรี   20130

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.