Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 
ถ่ายสินค้า ขวดเหล้า

ทำกล้องถ่ายสินค้าไว้ใช้เอง

     ในยุคที่กล้องดิจิตอลที่มีราคาถูกลง คุณภาพที่สูงขึ้น และมีคนตกงานกันมากขึ้น หลายคนต่างหางานใหม่ ๆ กัน และการขายของบนอินเตอร์เน็ท หรือ ร้านค้าออนไลน์ ใน Ebay กันมาขึ้น สร้างรายได้กันมากมาย

     การถ่ายภาพสินค้าเลยเป็นปัจจัยสำคัญ ต่อยอดขาย ถ่ายภาพให้ออกมาสวย ๆ ส่งผลให้สินค้าดูดีมากขึ้น เราสามารถถ่ายออกมาสวยแบบง่าย ๆ แต่ไม่ต้องเหมือน ถ่ายจากช่างภาพมืออาชีพ ด้วยแนวคิดที่ ให้ถ่ายง่าย ขนย้ายง่าย ไม่ต้องประกอบเซ็ทแสงอะไรให้ยุ่งยาก และที่สำคัญต้องใช้งบประมาณในการทำน้อยที่สุด

          จากแนวคิดที่ว่านี้ ผมก็ได้ทดลองมาหลายแบบ ไม่ว่าจะเอาแผ่นอะคิลิค และกระดาษไข แฟลช โคมไฟ ล้วนแต่ยุ่งยาก ต้องมาเซ็ทใหม่ และขนย้ายยุ่งยากมาก ทดลองมาหลาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระดาษที่มาใช้ แฟลช จนไปถึงหลอดไฟ

การจัดไฟ

        จากตัวทดลอง ใช้หลอดไส้ 100 w ปัญหาที่ตามมาคือ หลอดมันร้อน เป็นอันตรายต่อสินค้า และไม่สะดวกในการรักษา เปลี่ยนมาเป็นแบบ สปอตไลท์ มันก็แรงและร้อนกว่าเก่ามาก อีกทั้งสีมั้นเหลือง ต้องปรับ WB มาเป็นแบบ ทังแสตน หรือรูปหลอดไฟ จึงจะสามารถถ่ายได้โดยแทบไม่ต้องปรับอะไรมาก

โทรศัพท์มือถือ

        อย่างรูปโทรศัพท์ก็เป็นรูปที่ถ่ายมาจากกล่องด้านบน โดยรวมก็ถือว่าใช้ได้ โพสขายได้แล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เนื่องจาก หลอดไฟมันร้อนเกินไปไม่สามารถถ่ายต่อเนื่องได้นาน

กล่องเอกสาร

        เลยมาลงเอยด้วยวิธีนี้ ง่าย ๆ ถูก ๆ แต่ดูไม่โปรเท่านั้น กล่องถ่ายภาพงบไม่เกิน 1,000 บาท

        อุปกรณ์ที่ใช้
        - หลอดไฟแบบตะเกียบ 20W (เท่ากับ 100W หลอดไส้) ราคาหลอดละ 167 บาท (ช่วงลดราคา) จำนวน 4 หลอด
        - ไม้อัด
        - ชุดสายไฟ ปลั๊ก
        - ผ้ากำมะหยีสีขาว
        - กระดาษสีขาว
        - กล่องเอกสาร

        นำกล่องเอกสารมาประกอบ แล้วตัดตรงฝาออก จากนั้นนำไม้อัดมาตัดให้เป็นฐานยึดหลอดไฟ ข้างในกล่องเอกสาร นำกระดาษขาวมาติดกาวปะรอบกล่อง ส่วนตรงกลางกับพื้นใช้ผ้ากำมะหยีสีขาวปูด้านหลัง และด้านล่าง

หลอดไฟ
หลอดไฟแบบคด จะให้แสงที่นวลกว่าแบบหลอดตรง

        จากกำลังไฟรวม ๆ แล้วได้ 80 w ของหลอดแบบประหยัดไฟ เวลาถ่ายที่ iso 200 จะได้ความไวแสงประมาณ 1/500 ที่รูรับแสง 8 เรียกว่าเหลือเฟือ ส่วน WB ทดสอบจากการตั้งแบบ Daylight สีจะอมฟ้า ถ้าตั้งแบบ Auto WB ก็สามารถได้ถ่ายเลยและนำมาตกแต่งใน PhotoShop อีกนิดหน่อยก็สมบูรณ์ สภาพแสงที่ถ่าย จะได้แสงที่นุ่ม

ไฟแช๊คไฟแช๊กเครือบมุก

        ภาพไฟแช็ค เพียงเอามาวาง วัดแสงที่ฉากหลังให้ได้ประมาณ +2 ไม่ว่าวัตถุอะไรสีอะไร มาตั้งแล้วถ่ายอะไร

แคตตาล็อตสีผ้า
         นำมาทดสอบกับสีผ้า โดยนำกล่องถ่ายภาพจับเป็นแนวตั้ง

        

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.