Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 
ชลบุรี

Bird eyes view ถ่ายภาพในมุมมองแบบนก

          การถ่ายภาพที่เต็มไปด้วยมากมายหลายเทคนิคต่าง ๆ  เทคนิคการถ่ายภาพจากมุมสูง หรือที่เรียกกันว่า Bird view eyes มักจะถ่ายจากบนที่สูงไม่ว่าจะเป็นบนต้นไม้ หรือบนตึก แต่ก็ยังไม่รู้สึกว่าตนเองเป็นนกเสียที อยากรู้สึกว่า นกมันจะมองอย่างไร หากไม่บินก็ไม่รู้ เคยนั่งเครื่องบินมาตั้งหลายครั้งหลายครา มักจะเลือกที่นั่งติดหน้าต่าง แต่โชคไม่ดีเลย อยู่ติดปีกเป็นประจำ อยากถ่ายภาพมุมสูง ๆ ก็ติดกระจก มุมถ่ายก็มีจำกัด ยังไม่เคยได้ภาพประทับใจเลยสักครั้ง น่าจะมีสักครั้งในชีวิตที่ถ่ายภาพจากบนฟ้า ได้มากเท่าที่ตนเองต้องการ


          ในที่สุดความฝันก็เป็นจริง เมื่อได้มีโอกาสนั่งเครื่องบินขนาดเล็ก ใบพัดเดียว ที่สนามบิน CMT ชลบุรี เป็นครั้งแรกในชีวิตจริงๆ ที่รู้สึกเหมือนตนเองเป็นนก ทั้ง ๆ ที่กลัวความสูงเนื่องจากฝังใจกับรถไฟเหาะตีลังกา ต้องใช้เวลาทำใจอยู่หลายวันก่อนตัดสินใจขอออกไปบินสักครั้งในชีวิต

บิน


ขับรถมาทางมอเตอร์เวย์จากชลบุรี วิ่งมาทางศรีราชา เลี้ยวตรงสะพานข้ามทางเข้าสวนผีเสื้อ แล้ว U-tarn ข้ามสะพานมา จะเห็นสนามบิน CMT อยู่ทางขวามือ จากนั้น U-turn เลี้ยวเข้าสู่สนามบิน จากนั้นขับรถเข้าที่จอดรถ ติดต่อเจ้าหน้าที่ เท่านั้นฝันของคุณก็เป็นจริง พอดีได้รู้จักพี่นักบินเป็นการส่วนตัว ได้สอบถามข้อมูลก่อนบินเล็ก ๆ น้อย เรื่องความปลอดภัยของการบิน ได้คำตอบมาว่า 50 : 50 เพราะเราอยู่บนนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ ฟังครั้งแรกก็รู้สึกตกใจ แต่เขาก็มีมาตรการให้เรามั่นใจในความปลอดภัย ด้วยการที่นักบินหรือครูฝึกจะเป็นคนทำการ Test flight หรือออกบินทดสอบเครื่อง ก่อนจะออกบินจริง   ด้วยความประหม่า ไม่เคยถ่ายบนเครื่องบินแบบตัวสัมผัสอากาศเต็ม ๆ จึงตัดสินใจใช้ D70 กับเลนส์ 24 MM.เพื่อที่จะไม่ต้องรับภาระน้ำหนักของกล้องมากนัก เพราะเวลาอยู่ข้างบน กล้องถ่ายภาพไม่ได้คล้องคอ แต่พันกับแขนแทน และไม่กล้าจะขยับมากนัก (กลัวตกทั้งคน ทั้งกล้อง) ตั้งหมวด AV พร้อมที่ F8. ไว้เลย ระยะสูงขนาดนั้น โฟกัสก็เป็นที่ อินฟินิตี้อยู่แล้ว และตั้งถ่ายแบบต่อเนื่องเพื่อป้องกันการพลาดช็อตที่สำคัญ หลังจากเซ็ทกล้องพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะบิน สวมรองเท้าหุ้มส้น แต่กายรัดกุม พวกโทรศัพท์มือถือ กุญแจรถ กระเป๋ากล้อง ฝากเจ้าหน้าที่ไว้

เครื่องบินแล็ก เตรียมบิน

หลังจากที่สวมหมวกกันน็อกที่มีหูฟังตัดเสียงรบกวนรอบข้างและเสียงเครื่องบินพร้อมไมโครโฟน หมวกของผมต้องถอดหน้ากากออก เพื่อที่จะได้มองภาพได้สะดวกมากขึ้น หลังจากที่ทดสอบระบบก่อนบินเสร็จ ก็ถึงเวลาบิน ระยะการเหินขึ้น ใช้ระยะที่สั้นมาก ไม่ถึง 10 วินาที ก็บินได้เหมือนนกแล้ว วันนั้นอากาศนิ่ง บินที่ 500 ฟิต ก็นิ่ง แต่น่าเสียดายที่มีหมอกแดดทำให้วิสัยทัศน์ในการถ่ายภาพไม่ดีนัก จากนั้นก็บินไต่ระดับขึ้นไปถึง 1500 ฟิต ทุกอย่างเล็กลงมาก จากนั้น ก็ถึงเวลาสำรวจเส้นทางดูนก บริเวณอ่างเก็บน้ำบางพระ ซึ่งตอนนี้เริ่มจะมีน้ำบ้าง แต่ปริมาณยังน้อยมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วพื้นที่สีเขียวจะต้องท่วมน้ำทั้งหมด แต่เนื่องจากภัยแล้งที่ผ่านมา ทำให้น้ำแห้งไปมาก จนทำให้เห็นทางของชุมชนเก่าขึ้นมาอีกครั้ง และจากนั้นก็บินต่ำ ๆ เฉียด ๆ พื้น แล้วก็บินขึ้นบนฟ้าอีกครั้ง และก็กลับมาบนลงสนามบินอย่างปลอดภัย นี่แหละชีวิตหนึ่งที่เกิดมา หากมีโอกาสจะมีครั้งสอง ครั้งสามตามมา โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการขึ้นบินกับครูฝึก 1300 บาท เวลา 10-15 นาที (ผมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพราะออกบินในช่วง Test flight) ผมว่าคุ้มหากมีโอกาสกับการที่ได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นนก เพราะว่าตัวและหน้าสัมผัสกับอากาศเต็ม ๆ นี่แหละ Bird eyes view ของแท้    


บิน ๆๆ

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.