Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

เบื้องหลังของการถ่ายภาพบุคคล

เบื้องหลังของการถ่ายภาพบุคคล          การที่จะถ่ายภาพบุคคลออกมาสวย ไม่สวย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับผู้ที่จะมาเป็นแบบ มาเป็นอันดับแรก ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีหลายครั้งที่นางแบบหน้าตาดี เอามาถ่ายภาพ แล้วภาพออกมาไม่สวยก็เกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ จึงเป็นเหตุผลที่ผมชอบค้านกับช่างภาพคนอื่นอยู่เสมอ เพราะในชีวิตจริงของช่างภาพรับจ้างถ่ายภาพ ไม่มีสิทธิ์เลือกผู้ว่าจ้างซึ่งจะมาเป็นแบบให้เราถ่ายภาพได้ หากเลือกก็หมายถึงการขาดรายได้ที่น่าจะได้ไป ดังนั้นจึงเกิดคำพูดที่ว่า มนุษย์ทุกคนมีมุมที่มองแล้วดูดี ซึ่งจะมีกันทุกคนแต่ก็มีไม่เท่ากัน และขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพจะสามารถมองเห็นถึงมุมนั้นหรือเปล่า

          ปัจจุบันมีช่างภาพหลายคนกำลังหลงผิดกับกระแสดิจิตอล (รวมทั้งนางแบบด้วย) ชอบคิดว่าถ่ายไม่ต้องดีอะไรมากเดี๋ยวจะไปตกแต่งในโปรแกรมแต่งภาพได้ มีนักตกแต่งภาพคอมพิวเตอร์มือดัง ๆ ของนิตยสารไฮโซเล่มหนึ่งเขาเคยสอนผมในตอนที่ไปฝึกงาน ว่า "การจะใช้โปรแกรมตกแต่งภาพนั้น จะใช้ในการช่วยในการอำพรางหรือซ่อนจุดบกพร่องของนางแบบ ที่ช่างถ่ายภาพไม่สามารถแก้ไขได้ในขั้นสุดท้าย ไม่ใช่ตกแต่งทุกอย่างในภาพ" สรุปได้ว่าการตกแต่งในคอมพิวเตอร์เป็นเพียงการช่วยทำให้ภาพนั้นสมบูรณ์มากขึ้น ไม่ใช่จะตกแต่งทุกอย่าง จนกลายเป็น มนุษย์ที่ไร้รูขุมขน ไร้ริ้วรอย ตัวอย่างภาพที่เห็นกันมากและชอบกันมากให้ดูจากป้ายภาพหาเสียงต่าง ๆ ที่ผ่านการตกแต่งมา เรียกได้ว่าไร้ศิลปะมาก

          กลับมาดูกันว่าการที่จะถ่ายภาพบุคคลทีดีนั้นจะต้องทำอย่างไร ไม่ใช่จะขึ้นอยู่กับตัวนางแบบ หรือ เทคโนโลยีการรีทัช สิ่งที่สำคัญของการถ่ายภาพนั้นคือ ทีม แนวความดิด และอุปกรณ์

อย่างน้อยก็มีผู้ช่วยสักคนก็ยังดี

           ทีม ทำไมจึงต้องมีทีมถ่ายภาพ ลองคิดดู ว่าอุปกรณ์ถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพ อุปกรณ์ต่าง ๆ แค่เอาแบบง่าย ๆ ตัวช่างภาพก็รับภาระแบกกล้องและเสนส์ที่หนักทั้งสองมือ แล้วใครล่ะจะมาช่วยถือแผ่นสะท้อนแสงที่จะช่วยเปิดเงา และทำให้มีประกายตาให้ จึงจำเป็นต้องมีผู้ช่วยช่างภาพ ในการช่วยถือแผ่นสะท้อนแสง หากเป็นงาน มองแสงเป็นไม่ใช่จะคิดแต่ว่าให้อยู่ตรงข้ามกับแสงแดด โดยไม่คำนึงถึงความแรงของแสงสะท้อน และสีของแผ่นสะท้อนแต่ละชนิดจะมีความแรงในการสะท้อนไม่เหมือนกัน บางครั้งจะทำให้นางแบบแสบตามากกว่าเดิม การถ่ายภาพโดยมีผู้ช่วยจะช่วยให้งานถ่ายภาพคล่องตัวละลดภาระของช่างภาพ คนต่อมาที่ช่างภาพ(ผู้ชาย)หลายคนทำไม่ได้ คือ การแต่งหน้าให้ตรงตามแนวคิดที่ตั้งไว้ และปกปิดข้อบกพร่องบางประการบนใบหน้า ซึ่งเป็นศาสตร์แห่งศิลปอีกอย่างหนึ่ง ดังคำที่ว่า ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง(หน้า) เป็นแรื่องจริง หากแต่งดี ๆ จะสวยแบบไม่ต้องผ่านการตกแต่งทางโปรแกรมคอมใด ๆ ทั้งสิ้น

ช่างแต่งหน้าที่เก่ง ๆ สามารถปกปิดข้อบกพร่องบางประการของแบบได้

          มาถึงการถ่ายภาพจริง ๆ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงแรก ๆ คือการเลือกสถานที่ให้เหมาะสม ซึ่งจะเลือกให้ตรงกับแนวความคิดที่ต้องการ และเมื่อถ่ายภาพแรก ๆ นางแบบทุกคนจะมีอาการตื่นกล้อง ช่วงนี้จะถ่ายออกมาดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ ช่างภาพจะต้องทำตัวให้แบบรู้สึกถึงความเป็นกันเอง จะช่วยให้ภาพดี ขึ้นเรื่อย ๆ จนได้สามารถถ่ายภาพกันอย่างสบาย โพสต์ท่าเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือแนวคิด รูปแบบมุมมองที่ช่างภาพต้องการนำเสนอออกมา

เมื่อนางแบบสนิทกับช่างภาพแล้ว ช่างภาพก็สามารถถ่ายภาพตามแนวคิดได้อย่างเต็มที่

          การถ่ายภาพบุคคล ถึงแม้ว่าตอนนี้กล้องฟิล์มและฟิล์มจะเห็นใช้น้อยลง แต่สิ่งที่ได้จากฟิล์มที่ยังเหนือกว่าดิจิตอลก็อยู่ที่การให้สีผิวของมนุษย์ได้ดีกว่าดิจิตอล แต่กล้องดิจิตอลก็ดีกว่ากล้องฟิล์ม คือสามารถดูภาพได้ทันทีหลังจากที่ถ่ายไป แต่ผลกระทบทางอ้อมคือ ตัวช่างภาพจะมีความปราณีตในผลงานน้อยลง จะถ่ายภาพจำนวนมาก แล้วมาเลือกดูทีหลัง

           ส่วนการถ่ายภาพในสตูดิโอ สิ่งที่จะช่วยให้มีงานเข้ามา คือ การที่มีชุดไฟเยอะ ๆ แต่เวลาใช้จริงไม่กี่ตัว สาเหตุจากจิตวิทยาของมนุษย์(ลูกค้า) มักจะตัดสินตัวช่างภาพ ที่อุปกรณ์ถ่ายภาพก่อนเสมอ เมื่อเดินเข้ามาในห้องสตูถ่ายภาพ ได้เห็นอุปกรณ์ที่เยอะ จะทำให้รู้สึกว่าคุ้มกับราคาที่มาจ้างให้ถ่าย แต่จริง ๆ แล้ว การถ่ายภาพในสตู นั้นจะหมายถึง การที่ช่างภาพจะสามารถควบคุมทิศทางและความนุ่มแรงของแสงได้ ซึ่งหากเข้าใจหลักการของแสง และเทคนิคประสบการณ์ เมื่อนำไฟสตูออกมาถ่ายกับแสงธรรมชาติ ภาพที่ได้จะออกมางดงามถูกใจแน่นอน แต่สำหรับคนงบน้อย การใช้แฟลชติดตาแมว หรือ การตั้งเป็น Slave Flash ก็ถ่ายภาพสวย ๆ ออกมาได้เช่นกัน โดยที่หลักการของการจัดไฟสตูจะมี ไฟหลัก ไฟรอง(เปิดเงา) ไฟส่องฉาก ไฟหลัง(เกิดริมไลท์) โดยจะเริ่มตั้งแต่ ไฟดวงเดียวจนไปถึงการใช้ไฟหลายดวง ขึ้นอยู่กับว่างานที่ถ่ายต้องการภาพออกมาแบบไหน

การจัดไฟสตู จะขึ้นอยู่กับความต้องการของช่างภาพ ว่าอยากให้ภาพออกมาแนวไหน

          ครั้งต่อไป จะมาดูเรื่องของการใช้แผ่นสะท้อนแสง ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีทอง สีเงิน หรือทองผสมเงิน จะมาดูว่านำไปใช้ในกรณีไหนดี

 

 


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.