Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

บททดสอบ ฟิลเตอร์ Hoya HD กล่องดำ

         อุปกรณ์ที่จำเป็นอีกอย่างที่คนรักการถ่ายภาพน่าจะมีคือ ฟิลเตอร์ และเจ้าฟิลเตอร์นี้ ก็มีแบ่งออกเป็นหลากหลายประเภทการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น พวก Protect เลนส์ UV และ skylight พวกตัดแสงอย่าง ND (ลดแสงทำให้เปิดชัตเตอร์นานขึ้น) C-pl ตัดแสงโพลาไรท์ ทำให้ท้องฟ้าเข้มขึ้น และอื่น ๆ ต่างก็มีออกมาเยอะแยะ มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและราคา

          แต่รู้ไหมว่า ฟิลเตอร์ก็มีผลต่อการถ่ายภาพ เคยสังเกตไหมว่าฟิลเตอร์ยี่ห้อดัง ๆ อย่าง B+W , Cokin อ่านว่า โกแกง ไม่ใช่ โคคิน , Rodenstock ราคาจึงสูงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ เจ้า B+W มีให้เลือกหลากหลายรุ่นมาก ด้วยวัสดุที่นำมาใช้ เป็นชิ้นแก้วแท้ และเคลือบสารมัลติโค้ด หรือ เคลือบโค้ดหลายชั้น ทำให้ภาพใส และเมื่อถ่ายย้อนแสงเกิดแฟลร์ น้อยมาก จะแตกต่างกับฟิลเตอร์ที่แถมมา หรือฟิลเตอร์ค่าตัวน้อย ๆ เพราะฟิลเตอร์ราคาถูกมาก ๆ นอกจากจะทำให้สีตุ่น สีผิดแล้ว จะเพิ่มแฟลร์ให้สะอีก เพราะคุณภาพของเนื้อแก้วยังไม่ดีพอ บางตัวเป็นพลาสติกด้วยสิ

          จากที่เคยได้ใช้มา ผมชื่นชอบฟิลเตอร์ B+W เป็นพิเศษ รองมาก็ Rodenstock คุณภาพดี สองตัวนี้เช็ดง่ายพอกันครับ แต่ด้วยงบจำกัด และความหายากในขนาดหน้าเลนส์ 77 เลย ยังไม่ได้เป็นเจ้าของมันเลย จึงจำใจใช้ฟิลเตอร์ค่าย canon ไปก่อน ซึ่งแฟน ๆ นิกส์ ก็บอกว่า ค่ายนิกส์แหล่มกว่า มันก็จริงครับ เพราะเคยใช้ C-pl ของเขา มันยอดมาก แต่เป็นที่เล่าขานจริง ๆ ว่า Hoya เป็นผู้ผลิตฃิ้นเลนส์รายใหญ่ที่สุด และเป็นมือปืนให้หลายบริษัท ดังนั้นไอ้ยี่ห้อแพง ๆ นั่นอาจจะเป็น Hoya ทำใครจะไปรู้

          ในตลาดบ้านเรา ฟิลเตอร์ Hoya ที่นำมาขาย มักจะเจอรุ่น G-Series , HMC, pro 1 D ตามระดับราคา ซึ่งยังไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก แต่มันยังมีรุ่นสุดยอดกว่านั้น อีกทั้งหายากเหมือนกันคือ รุ่น HD กล่องดำ เป็นรุ่นที่ใช้เนื้อเลนส์ดี มีการเคลือบดี ชั้นโค้ด แข็ง และขอบบาง ราคาค่าตัว พอ ๆ กะค่ายกล้อง ทำให้ลังเล ข้างกล่องเขียนราคา 2.134.65 บาท อ่านไปอ่านมา Made in Japan แต่ที่ตกใจคือ by Tokina Co., Ltd. งานนี้ค่ายเลนส์อิสระ อย่าง tokina เฮ แปลว่ามันต้องไม่ธรรมดา

          เอามาลองใช้ เป็นผลจากการใช้งานของผม และเป็นสิ่งที่ผมเห็น และรู้สึก อาจจะไม่ตรงใจ หรือผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ก่อน เดี๋ยวจะมาว่ากัน ซ้ายมือ เป็น hoya ด้านขวา canon เอามาวางบนกระดาษขาว เป็นการทดสอบที่สามารถทำกันได้ ฟิลเตอร์ UV ดี ๆ มันจะใสทะลุเห็นกระดาษ อีกทั้งสีจะไม่เพี้ยน ว่าง ๆ ลองทำกันดูนะครับ

ฟิลเตอร์

          เอามาจัดฉากถ่ายย้อนแสง แบบจำลอง ให้เห็นคุณภาพมัน ภาพแรก แบบไม่ใส่ฟิลเตอร์ ดูคุณภาพเลนส์ L เต็ม ๆ

24-70 L

          ใส่ฟิลเตอร์ของยี่ห้อค่ายนี้สิ สังเกตที่มุมขวา มีอะไรหลอน ๆ ออกมาให้เห็นด้วย

filter canon

          ถึงคราวเจ้า HD สิ ว่าจะเหมือนหนอนหรือไม่ สรุป คือไม่เหมือนครับ คุณภาพในการย้อนแสงแบบจำลอง hoya ผ่าน แบบทำให้ผมงง ๆ

filter Hoya hd

          ส่วนการใฃ้งานจริง ฟิลเตอร์ hoya hd ให้สีที่ดีกว่า การไล่โทนนุ่มขึ้น ของยี่ห้อค่ายรายละเอียดในที่มืดหายไปเยอะ และก็ส่วนสว่างก็หายไป เรียกว่า ให้ความเปรียบต่างที่สูงกว่า hoya HD อย่างเห็นได้ชัด สรุปความคุ้มค่า เป็นฟิลเตอร์ที่อยากแนะนำเลยครับ ราคาค่าตัวใกล้เคียงกับยี้ห้อกล้อง แต่คุณภาพเกินตัว เดี๋ยวครั้งหน้า จะเอา Tiffen มาลอง

คุณภาพดีกว่ายี้ห้อ

          ไหน ๆ ก็เขียนมาขนาดนี้และ ขอแทรกทริก เล็กน้อย คือ การเอาเทปพันเกลียว มาพันเกลียวที่ขอบฟิลเตอร์ มันช่วยทำให้ฟิลเตอร์แน่นขึ้น ฝุ่นเข้าไปหน้าเลนส์ได้น้อยมาก เท่าที่ทำมา ยังไม่เห็นมันหลุดเข้าไปได้เลย ต่างจากที่ไม่ได้พันไว้ พันฟิลเตอร์

และประโยชน์อีกอย่างที่ผม พบเจอกับตนเอง คือเมื่อทำเลนส์ตก แม้ จะอยู่ในกระเป๋า ถ้าจังหวะมันโดน ฟิลเตอร์ก็แตก และเกิดอาการปีนเกลียว หลายคนจะงัดไม่ออก หมุนไม่ได้ มีหลายคนใช้วิธี ทุบกระจกฟิลเตอร์ ซึ่งเสี่ยงทำให้หน้าเลนส์เป็นรอย แต่โชคดีที่ผมใช้เทปพันเกลียวเอาไว้ เลยเคาะเบาๆ ให้ฟิลเตอร์กลับไปที่ล่องเกลียวมัน จากนั้นก็หมุนออก ตัวเลนส์ไม่ได้เป็นอะไร แต่ฟิลเตอร์เป็นแบบนี้ครับ

ฟิลเตอร์ แตก

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์

webmaster@doartdee.com


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.