Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

ของเล่นตอนแดดจัด

          การถ่ายภาพบุคคล ภาพที่ถ่ายจะออกมาดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และปัจจัยหลักที่สำคัญคือ สภาพแสงในขณะที่ถ่ายภาพ ช่วงเวลาทองที่ช่างภาพหลายคนชอบมักจะเป็นช่วงที่แสงอาทิตย์ทำมุมประมาณ 45 องศา หรือประมาณ 8 โมง - 10 โมงเช้า และอีกช่วงคือตั้งแต่ประมาณ 4 โมงเย็นถึงประมาณ 6 โมง นอกจากองศาการทำมุมของแสงอาทิตย์ที่พอเหมาะในการถ่ายภาพแล้ว อากาศก็ไม่ร้อนจนเกินไป แต่เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องถ่ายภาพในตอนกลางวัน สภาพอากาศที่ร้อน แดดจัด และพระอาทิตย์ทำมุมตั้งฉากอยู่กลางศีรษะ ภาพที่ถ่ายกลางแจ้ง มักจะเกิดเงาบริเวณใต้ตา ยิ่งคนที่มีถุงใต้ตามากยิ่งเห็นชัดเจน อีกทั้งเห็นเงามากบริเวณคาง สภาพแสงที่เกิดเงาจัดเช่นนี้ เขาจะเรียกว่า แสงแข็ง ปัญหาเหล่านี้ช่างภาพมักจะแก้ไขได้หลายวิธี เช่น การใช้แฟลชลบเงา หรือบางคนก็ใช้แผ่นสะท้อนแสงช่วยเปิดเงา แต่ก็ไม่ได้ช่วยลบเงาใต้ตาและคางมากเท่าไหร่นัก วิธีที่ดีที่สุดก็คือการมาหลบอยู่ใต้เงาต้นไม้ แต่สิ่งที่ขาดไปคือมิติและอารมณ์จากแสง

        

กรองแสง
ลักษณะของผ้าใบที่นำมาใช้

           อีกวิธีที่จะทำให้ได้แสงนุ่มเหมือนถ่ายภาพโดยซ็อพบ็อกจากสตูดิโอ คือ เต้นท์กรองแสง ซึ่งหากจะซื้อหามาใช้อย่างจริงจัง ราคาค่าตัวก็หลายบาท จะดีไหมหากเราสามารถทำออกมาแล้วใช้การได้ ในราคาที่ถูกกว่า เริ่มจากการหาวัสดุที่จะมาทำเป็นผ้ากรองแสง โดยคุณสมบัติที่ต้องการคือ ทน ถูก และให้อุณหภูมิสีที่ถูกต้องและต้องกรองแสงให้นุ่มได้จริง ๆ ลองทดสอบผ้ามาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผ้าขาวบาง ผ้าดิบ ผ้าไนล่อน ก็ยังไม่เข้าคุณสมบัติดังที่ต้องการ และยุ่งยากในการทำความสะอาด การที่จะเอาผ้าประเภทออร่าแก้วที่ใช้กันในนากุ้ง ก็หาซื้อได้ยากและราคาค่อนข้างจะสูงไปนิด จึงลองหาผ้าชนิดอื่นดู และแล้วไปเจอกับผ้าใบเต้นท์ชนิดหนึ่ง จำชื่อเรียกไม่ได้ ราคาเมตรละ 100 บาท ก่อนซื้อได้ขอตัวอย่างเอามาบังแดดดู ปรากฎว่าได้คุณสมบัติตามที่ต้องการ และแถมทำความสะอาดง่ายมาก เพียงเอาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดก็เพียงพอ

      

.

 

 

         เมื่อหาซื้อผ้าได้แล้วก็มาถึงกับโครงที่จะกางผ้ากรองแสงที่เราซื้อมา ซึ่งก็แล้วแต่ใครจะออกแบบ ตัวที่ผมทำผมใช้ที่ PVC เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ราคาถูกและง่ายต่อการขนย้ายและการประกอบ ในการออกแบบโครงก็แล้วแต่ความสะดวก ใจจริงอยากได้โครงอะลูมิเนียมแบบพับได้ แต่ไม่รู้ว่าจะให้ร้านไหนทำ และเมื่อทำออกมาแล้วราคาอาจจะสูงกว่าการไปซื้อของที่เขาทำสำเร็จออกมาขายอีก

       หลังจากที่ได้อุปกรณ์ครบ นางแบบพร้อม ก็มาถึงการทดสอบการใช้งาน

ไม่ได้ใช้เต้นท์กรองแสง ใช้แผ่นสะท้อนแสง จะเห็นเงาใต้ตา ความเปรียบต่างสูง
ในเต้นท์กรองแสง ทำให้ได้แสงที่นุ่มมากขึ้น สังเกตจากรายละเอียดของเส้นผม และสีผิวที่สวยกว่า
ประโยชน์อีกอย่างของเด้นท์ที่คาดไม่ถึง สามารถเอามาเป็นฉากหลัง โดยวางมุมย้อนแสง แล้วใช้แผ่นสะท้อนแสงเข้าช่วย จะทำให้ได้ฉากหลังเหมือนถ่ายภาพในสตูดิโอ

     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.