Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

หนังสือ Lightroom3 สามารถใช้งานใน LR 4 ได้ครับ

ตกแต่ง แปลง Raw file ด้วย Light Room

LightRoom

         การถ่ายภาพด้วย Raw file ทำให้งานออกมาเรียกว่าลดข้อผิดพลาดไปได้มาก แต่ขนาดไฟล์ที่ถ่ายและโปรแกรมที่ใช้อ่านและตกแต่งไฟล์พวกนี้ ก ก็มีให้เห็นอยู่พอสมควร ไม่ว่าจากโปรแกรม PhotoShop เอง หรือว่าจากค่ายกล้อง ซึ่งแล้วแต่ความถนัด แต่ Fเจ้าโปรแกรม Light Room แต่ก่อนผมเห็นจะมีใช้ในเครือ่ง Mac แต่พอทำมาลงใน Windows เลยอยากลองใช้ดูบ้าง ขั้นแรกก็หาโปรแกรมมาลง ไม่ว่าจะโหลดมาจากเน็ทหรือหาซื้อแผ่นมาลง หลังจากใส่ s/n แล้วเสร็จสิ้นกระบวนการลงโปรแกรม ก็ไปที่มุมจอล่างขวา คลิ๊กขวาตรงรูปกล้องไป Disable มันสะ จะได้ไม่เกิดปัญหาเวลาเสียบการ์ดแล้วมันจะเข้ามา LR ทันที

        มาดูที่หน้าตาและเครือ่งมือของมันบ้าง ซึ่งทำออกมาแล้วเข้าใจได้ง่าย ด้านซ้ายจะเป็นข้อมูลที่เราดาวน์โหลดไฟล์ แยกเป็นโฟลเดอร์ตรงกลางเป็นภาพโดยสามารถเปิดขยายแบบเต็มจอ และขยายดูภาพได้ ด้านขวาสุดแสดงข้อมูลการถ่ายภาพ และเครื่องมือที่เราจะ ปรับแสง

        ขั้นแรกในการใช้คือต้องไปที่ file กด Import photo มา โดยภาพที่โหลดมาจะถูกจัดเก็บไว้ในเครื่อง(ต้องใช้เครื่องที่มีเนิ้อที่ฮาร์ดดิสสูงๆ) โดยมันจะแยกเป็น โฟลเดอร์ตามวัน

import

        จากนั้นเราจะได้ภาพที่เราต้องการแปลงมาจัดการตกแต่งสีและแสง โดยเลือกภาพที่โหลดมาจะอยู่ด้านล่าง

 

        เวลาปรับภาพ มาที่ 1 Develop ไปที่ 2 เลือกภาพ มาที่ 3 ปรับ WB ถ้าเป็น Raw จะปรับได้ละเอียดมาก อุณหภูมิสีถ่ายกลางวันผมเลือกที่ 4800 ตามคำแนะนำของพี่บัญฑูร ซึ่งเวลาอัดออกมาแล้วเนียน จากนั้นมาปรับโอเวอร์หรืออันเดอร์ ตามใจเรา และสามารถเพิ่ม Sharp และ ลด Noise ตรงเครื่องมือด้านนี้ จากนั้นมาที่ 4 เลือกสไตล์ที่เราชอบ จากค่าย Canon เอาอารมณ์ Nik ก็กด tone ตรงนี้แหละ

tool

        เมื่อปรับภาพเสร็จแล้ว ก็กดเลือกภาพทั้งหมด (Ctrl+a) มาที่ File กด Export Photo

        เราสามารถเปลี่ยนชือไฟล์ภาพ และสร้างโฟลเดอร์ชือภาพ รวมทั้งกำหนดความละเอียดที่ต้องการตรงนี้เลย ตรง Color Space เลือก sRGB นะครับ สำหรับนำไปอัดในแล็ปทั่วไป จากนั้นก็กด Export ซึ่งก็เสร็จขั้นตอน และ เราสามารถ ทำงานต่อเนื่องได้โดย Import ไฟล์ภาพมาทำต่อได้ โดยเครื่องไม่แฮ้งค์(ตามที่ผมเคยเล่นมา) หลังจากเสร็จงานทั้งหมด ก็นำภาพที่เราต้องการตกแต่งมาแต่งใน PhotoShop อีกครั้งหนึ่ง

raw

          ส่วนฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่มักใช้ใน Photoshop เช่น เครื่องมือลบสิว ให้กด n การตัดขนาดภาพ (crop) ให้กด r ยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ อีกมาก

เช่น y เพื่อแสดง หน้าจอให้เห็นความแตกต่างระหว่างก่อนแต่งและหลังแต่งภาพ

z เพื่อกดซูมดูภาพ

l ทำให้จอมืดลงเอาเพื่อดูภาพได้ดียิ่งขึ้น

w เลือกจุด เซ็ทไวด์บาลานซ์ ของภาพ

f5 - f8 ซ่อนเมนู

ถ้าภาพมีสภาพแสงเดียวกันการปรับแต่งคล้ายกัน สามารถกด copy ที่ด้านซ้ายมือ เพื่อนำค่าที่ตั้งไว้ใช้กับภาพต่อไป ทำให้ลดเวลาตกแต่งภาพได้อย่างมาก

จะเห็นได้ว่าความสามารถมันสูงมาก ยิ่ง light room 2 Full เพิ่มลูกเล่นเข้าไปอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำรูปสีต่าง ๆ ทำได้เยี่ยมหลากหลายสไตล์

          เทคนิคในการตกแต่งภาพ By dector pixchon

          เทคนิคการแก้ความมืดสว่าง ของภาพ

เทคนิคการตกแต่งภาพ

light room 2

ปรับค่าสว่าง

เลือกค่า

ดูส่วนที่แลเงาเกิน

ลบส่วนเกิน

          เทคนิคการเปลี่ยนสีท้องฟ้า

เปลี่ยนสี

เลือก

เปลี่ยนค่า

          เทคนิคหน้าเนียน

หน้าเนียน

 

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์
หากมีข้อสงสัย สามารถปรึกษาได้ที่ เว็บบอร์ด ได้เลยครับ


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.