Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

การเซ็ทสีปริ้นเตอร์อย่างง่าย

           หลายครั้งที่เจอปัญหาว่า ปริ้นเตอร์ ปริ้นสีไม่ตรงใจ หรือไม่ตรงกับจอภาพที่เรามองเลย ซึ่งบางทีสีเพี้ยนไปเลย ถึงแม้ว่าเราจะคาริเบตสีจอ ซึ่งมันจะไม่เกี่ยวกับปริ้นเตอร์เลย
หลักการของเครื่องปริ้นเตอร์และการถ่ายภาพจะต่างกัน ซึ่งสีของภาพจะเรียกว่า color space หรือช่วงของสี หลักการของแสงคือ แสงจะมีแม่สีสามสี คือ Red Green Blue หรือ RGB เมื่อแม่สีมาผสมกัน ค่าสีจะสว่างขึ้น กลายเป็นแสงขาว แต่เมื่อจะเอามาพิมพ์ แม่สีของสี จะเป็น แม่สีของแสง Red Yellow Blue เมื่อสีถมกันจะมืดจนเป็นสีดำในที่สุด แต่ระบบเครื่องพิมพ์จะมีสีเพิ่ม เป็น C Y M K แต่สีที่ผสมไม่ได้คือ สีทองและเงิน จะจัดเป็นสีพิเศษ แต่เทคโนโลยีการพิมพ์ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เครื่องปริ้นเตอร์ดี ๆ จะมีหมึกสีมากกว่า 5 สี เพื่อเพิ่มช่วงความกว้างของสีให้สมจริงมากขึ้น

         การตั้งค่าสีของเครื่องปริ้นแบบง่าย ๆ จะสิ้นเปลืองกระดาษโฟโต้ที่เราใช้อยู่ประจำนิดหน่อย ใช้ทดสอบไม่เกิน 5 แผ่นก็น่าจะได้สีที่ใกล้เคียง ทั้งนี้อยู่ที่ปัจจัยเรื่องคุณภาพหมึกที่ปริ้น และเกรดของคุณภาพกระดาษ ดังนั้นการตั้งค่านี้จะเป็นการตั้งค่ากับสิ่งที่เราใช้อยู่เป็นประจำ ว่าหมึกเติมยี่ห้อนี้ กับกระดาษยี่ห้อนี้ จึงจะได้ตรงใจ และโปรแกรมที่สั่งปริ้นแต่ละโปรแกรมมีความสามารถไม่เหมือนกัน ควรจะศึกษาเพิ่มเติม แต่ในที่นี้ผมใช้ ACD See ซึ่งเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่อง

วิธีการตั้งค่าสี ให้เซพภาพข้างล่างนี้ก่อน เนื่องจากมันมีตารางสี C Y M K และเสกลมาให้ สามารถจูนแบบเบื้องต้นได้

   จูนสีปริ้นเตอร์

         เมื่อเซพภาพมาได้แล้ว เปิด ACD See

       acd see

      กดCtrl+p เพื่อเข้าหน้าเซ็ทเครื่องปริ้นเตอร์ แล้วเข้า properties
       

      ก่อนการจะทดสอบปริ้นให้ทำความสะอาดหัวปริ้นเตอร์สะก่อน จากนั้นมาเซ็ทกระดาษให้ถูกต้อง และคุณภาพการปริ้นแบบ Photo ปรับขนาดกระดาษ
หลังจากนั้นมาเลือกที่ color Control จะมีให้ปรับสี และความสว่างของหัวสี ลองปริ้นภาพ จากนั้นนำภาพทดสอบมาเปรียบเทียบกับจอภาพดู แล้วดึงค่าสีให้ตรง ถ้าภาพมืดไป เพิ่ม Brightness
ให้ค่าความตัดกันของสี ปรับที่ Contrast ให้ภาพเข้มขึ้น ไปที่ Saturation จากนั้นมาดูที่สี C Y M K หากสีไหนยังเข้มไม่ตรงให้ปรับสีนั้นเพิ่ม เท่านี้ก็จะได้ภาพที่ใกล้เคียง ย้ำว่าใกล้เคียง กับจอคอมพิวเตอร์ (ที่จูนสีแล้ว) สามารถใช้งานได้อย่างมีความสุข


ิัby  ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์
081-9968653

 


 
 

Doartdee Club& Studio ตรงข้าม รพ. ม. บูรพา 380/6  ถ.ลงหาด  ต.แสนสุข   อ.เมือง   จ.ชลบุรี   20130

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.