Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

แต่งภาพแบบ ง่าย ๆ ด้วย DPP (Digital Photo Professional)

          โปรแกรม Digital Photo Professional เป็นโปรแกรมที่แถมมากับกล้องยี่ห้อ Canon ที่ทำออกมาเพื่อตกแต่ง แปลงไฟล์ภาพของยี่ห้อตน เหมือนกับค่ายอื่น เช่น Nikon เองก็มี Nikon Capture ซึ่งก็มีประสิทธิภาพสูง ข้อดีของการใช้โปรแกรมของยี่ห้อกล้องตัวเอง คือ การที่จะได้สีที่ถูกต้อง และการแปลงไฟล์ได้รวดเร็วกว่าการใช้โปรแกรมอื่นในการแปลงไฟล์ ในที่นี่อาจจะไม่ถูกใจเทพ หรือ เซียน บางท่าน ซึ่งตัวผมเองก็ไม่ได้รู้ แบบลึกซึ้งอะไรมากนัก เพียงแต่แนะนำตามวิธีที่ผมได้ใช้งานและทำงาน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและเข้าใจ และน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่หัดเริ่มต้นในการใช้งาน

          วิธีการใช้งานโปรแกรม DPP ซึ่งหลายคนบอกว่าง่ายมาก ๆ และรวดเร็ว แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่ได้ลองใช้

DPP

          เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา ให้ดูที่ช่อง 1 ซึ่งจะแสดงที่อยู่ของไฟล์ภาพ ให้กดลงไปเรื่อย ๆ ในโฟลเดอร์ จนเจอภาพ โปรแกรมนี้จะสามารถอ่านไฟล์ได้ทั้ง Jpeg และ RAW ของยี่ห้อ Canon ทุกรุ่น หากเป็นไฟล์จากกล้องรุ่นใหม่ ต้องทำการอัพเดทเวอร์ชั่น สามารถโหลดได้ฟรีที่เว็บ canon

          หมายเลข 2 คือแภบเครื่องมือ โดยแบ่งเป็นด้านซ้ายและด้านขวามือ ด้านซ้ายจะเป็นตัวที่ใช้สำหรับตกแต่งภาพ ด้านขวา ไว้สำหรับเลือกภาพ กลับ และแปลงไฟล์

          หมายเลข 3 สำหรับหน้าจอ ดูภาพ

การใช้งาน เข้าไปที่หมายเลข 1 หาไฟล์ที่ต้องการให้เจอ จากนั้นเลือก select all หรือ เลือกทุกภาพ กด Tool ที่หมายเลข 2 จะมี Tool palette ขึ้นมา ให้ไป NR/lens จุดนี้เป็นการลด Nosie จากนั้นกลับไปที่ RAW จะสามารถตั้งค่าเบื้องต้นให้กับทุกภาพ จะได้ประหยัดเวลาไม่ต้องเลื่อนทุกภาพ เช่น เพิ่ม contrast (ความเปรียบต่าง) สัก 1-2 และเพิ่ม Sharpness (ความคมชัด) สัก 5 เท่านี้ทุกภาพที่เลือกไว้ จะปรับเป็นค่านี้เหมือนกันหมด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


          จากนั้นไปที่หมายเลข 2 เลือก Edit image window มันจะเข้าไปหน้าตกแต่งภาพ แบบทีละภาพ โดยขั้นตอนนี้ จะแก้เพียง Brihtness adjustment หรือเพิ่ม ลด ความสว่างของภาพ และให้ไปแก้ที่ White Balance adjustment เพื่อให้ได้สีที่ถูกต้อง สามารถเลือกแบบละเอียดปรับเองที่ color temprature เท่านี้ก็เรียบร้อย หากกล้องบางตัวชอบติดอมแดง ให้มาแก้ที่ RGB โดยเลือก R แล้วลดค่ามัน เมื่อเสร็จแล้ว กด next image เพื่อแก้ภาพต่อไป

การแต่งภาพ

          เมื่อตกแต่งครบทุกภาพแล้ว ก็มาถึงคราวแปลงไฟล์ภาพ ให้กด ไปที่ main window เลือกภาพที่ต้องการ จากนั้นไปกดที่ Batch Procress มันจะขึ้นเมนู ฺBatch setting ให้เลือกแหล่งที่ save folder จากนั้นมาเลือก นามสกุลที่ จะแปลง และคุณภาพระดับ 1-10 โดยที่ยิ่งมายิ่งดี เลือก output จากนั้นไปตั้งชื่อไฟล์ที่แปลง จะใช้ชื่อเดิมก็ได้ แต่แนะนำให้เปลี่ยนชื่อใหม่ และกด save sequence number ไว้สำหรับมีหลายงานต่อเนื่อง จากนั้นกด Execute แล้วก็รอ หรือ จะทำงานตกแต่งภาพต่อไป ถ้าเครื่องคอมเราแรงพอ

          ข้อดีอีกข้อของ DPP เมื่อตกแต่งภาพแล้วแปลงไฟล์ออกไป ไม่ว่าจะเป็น Jpeg หรือ Raw โปรแกรมนี้จะไม่เซพทับให้เสียภาพ มันจะเก็บข้อมูลไว้สามารถตั้งใหม่ได้

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์

 


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.