Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

ถ่ายภาพให้จุใจด้วย Digimate II-plus

ตัวดูด
          

         ปัจจุบันการถ่ายภาพดิจิตอลเฟืองฟู เรียกว่าเป็นของสามัญประจำบ้านไปแล้ว และมีคำว่าถ่ายไปเถอะไม่ต้องเปลืองฟิล์ม ทำให้หลงลืมอะไรกันไปหรือเปล่า ว่าการ์ดที่ใช้ก็มีอยู่อย่างจำกัด การ์ด 1G ถ่ายที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล จะถ่ายได้ประมาณเกือบ สามร้อยภาพ มันก็เพียงพอสำหรับคนที่อยู่ใกล้คอมพิวเตอร์ แต่ถ้าคนที่มีการถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง ก็ต้องหา Laptop สักเครื่อง ซึ่งราคาตอนนี้ก็ถูกกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ก็ยังเป็นหลักหมื่น และต้องแบกน้ำหนักอีก 3 กก. มันดูเหมือนจะเป็นภาระไป

        ตอนนี้เทคโนโลยีก้าวไกล เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เจอกับ Nexto CF ซึ่งเป็นตัวเก็บข้อมูลจากการ์ดลงฮาร์ดดิส มือถือ ที่แสนจะสะดวก แต่ราคาไม่สบายเลย ราคาขายก็หลายพัน (5พันกว่า) คิดคำนวณยังไงก็ไม่คุ้ม จนวันนึงมาเจอเจ้าตัว Digimate เนี่ยแหละ ราคาไม่แพงเลยตัดสินใจซื้อ ด้วยเหตุที่ว่า ทางบ้านจะเดินทางไปท่องเที่ยวอยากได้การ์ด XD เพิ่ม ซึ่ง XD 1 G ราคาขายขณะนั้นอยู่ที่ 4 พัน คิดไปคิดมา เอาตัวนี้แหละ งบเกือบ เท่า ๆ กัน ได้ความจุถึง 40 G และสามารถใช้กับการ์ดได้หลายรุ่น

next ot cf
ราคาค่าตัวสูงเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ก็โหลดภาพได้เร็วกว่าหลายเท่าตัว
ตัวนี้ทั้งดูดข้อมูลและดูหนังฟังเพลง และดูภาพได้ ราคาเท่า Loptop

          ภายในกล่องจะให้เคสตัวดูด สกูรไรตัวเล็ก น็อตตัวเล็ก ที่ชาร์จ และสาย USB ซึ่งเราต้องซื้อ ฮาร์ดดิสโน็ตบุ้คมาใส่ อันนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าจะเอาความจุดเท่าไหร่ ในความรู้สึกว่า 40 G ก็เกินพอแล้ว ฮาร์ดดิสต้อง Format เป็น FAT 32 อย่างเดียวไม่สามารถ format จากวินโดว์ xp ต้องใช้โปรแกรมอื่นในการ Format

อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์ที่แถมมา


         ความสามารถของตัวดูด สามารถดูดการ์ด SM SD MMC CF I/II MS XD MD และ MS pro นอกจากดูดแล้วยังเป็นตัวอ่านการ์ดได้ เรียกว่าสะดวก การเชื่อมต่อโดย USB 2 ทำให้การถ่ายโอนข้อมูลไวมาก แนะนำว่าหลังจากดูดแล้วให้โหลดลงคอมอีกครั้งเพื่อเป็นการสำรองข้อมูล ทำให้ปลอดภัยมากขึ้น ก่อนการใช้งานให้ชาร์จไฟก่อน ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงนำมาใช้งานได้ และทุกครั้งที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เครื่องจะทำการชาร์จไฟด้วยเสมอ การชาร์จไฟ 1 ครั้งเครื่องจะสามารถทำงานได้ถึง 3 ชั่วโมง ซึ่งจริง ๆ แล้ว การดูดไฟล์ 1 G เข้าตัวเครื่องใช้เวลาประมาณ 5 นาที (ถ้าการ์ดเรามีความเร็วสูง จะใช้เวลาน้อยกว่านี้)

ด้านข้าง USB
เวลาใช้ กดปุ่มเปิดค้างประมาณ 5 วินาที และใส่การ์ด จากนั้นกดปุ่มสามเหลี่ยม
จุดเชื่อมต่อ

          ผลการใช้งาน ขอบอกว่าใช้ดีและทำให้ได้ภาพมากขึ้น ปัญหาเรื่องไฟล์หาย ก็ยังไม่พบ เรียกว่าคุ้มครับเลยนำมาแนะนำ ส่วนร้านขายต้องเดินหากันหายากหน่อยนะครับ ตัวเดียวเที่ยวจนลืมว่าการ์ดเต็ม

 

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.