Home | About us | บริการถ่ายภาพ | ห้องภาพ | บทความ | เว็บบอร์ด | เช็คราคากล้อง-เลนส์ | โหราพยากรณ์ | Links  
       
 

แหวนกลับเลนส์

     แหวนกลับเลนส์               

         การถ่ายภาพมาโครก็คือการถ่ายภาพในระยะใกล้ ๆ ซึ่งเป็นแนวการถ่ายภาพที่สนุกอีกแบบหนึ่ง ทำให้เห็นภาพในมุมมอง แปลก ๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็น บางคนที่เริ่มฝึกการถ่ายภาพมาโคร ก็ใช้วิธีหาซื้อฟิลเตอร์โคลสอัพ ไม่ว่าจะ +1 +2 +3 หรือจะเอามารวมกัน มาสวมหน้าเลนส์ที่มีอยู่ เพื่อให้ได้กำลังขยายที่ต้องการ ยิ่งขยายมากก็ยิ่งเกิดปัญหาที่ ภาพจะไม่คมชัดและยิ่งบริเวณขอบภาพยิ่งไม่ชัด ไม่คมชัดเหมือนเลนส์มาโครแท้ ๆ บางทีก็ใช้เลนส์ซูมอเนกประสงค์อย่าง 70- 300 mm .ที่สามารถถ่ายภาพมาโครได้ ในอัตรา 1 : 2 เรียกได้ว่าใช้งานมาโครได้หลากหลายแล้ว แต่หากชอบถ่ายมาโครชนิดเข้าเส้นเลือดจนกลายเป็นชีวิตจิตใจ ส่วนมากจะหาซื้อเลนส์ถ่ายภาพมาโครที่มีอัตรากำลังขยาย 1 : 1 ไม่ว่าจะเป็นของค่ายกล้องที่มีคุณภาพสูง และราคาแพง หรือค่ายอิสระก็มีราคาถูกกว่าค่ายกล้องเกือบเท่าตัว แต่ราคาซื้อหายังหมื่นกว่าบาท หากต้องการเลนส์ที่มีกำลังขยายมากกว่านี้ในท้องตลาดก็หายาก และมีราคาที่แพงเกินไป อีกวิธีที่จะได้มาโครอัตรากำลังขยายสูง ๆ ด้วยวิธี ใช้แหวนกลับเลนส์กับเลนส์มุมกว้าง จะทำให้ได้ภาพที่มีอัตรากำลังขยายมากกว่า 1 : 1 และภาพที่ได้จะมีคมชัดสูง ในราคาไม่กี่ร้อยบาท โดยใช้ร่วมกับเลนส์มุมกว้าง แต่ปัจจุบันมีกล้องไม่กี่ยี่ห้อที่สามารถใช้แหวนกลับเลนส์ได้ และมีเลนส์ไม่กี่ตัวที่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเมาส์ และการที่ไม่สามารถปรับรูรับแสงที่ท้ายเลนส์ได้เหมือนแต่ก่อน อย่าง Canon เมาส์ Eos และ Nikon เมาส์ G เป็นต้น

กล้อง
กล้องและเลนส์ไวด์ แบบปกติที่ถ่ายภาพทั่วไป
กลับเลนส์
แหวนกลับเลนส์จะคล้าย ๆ ฟิลเตอร์สวมหน้าเลนส์ไวด์
แหวนกลับเลนส์
จากนั้นจะเห็นสีแดง จะบอกตำแหน่งการใส่เลนส์กับกล้อง
เท่านี้ก็ได้เลนส์มาโครกำลังขยายสูงมาก และถ่ายยากมากเช่นกัน เพราะว่าวัตถุอยู่ใกล้ท้ายเลนส์มาก

         แต่ค่าย Nikon เองก็ไม่ได้ทิ้งเพื่อนเก่าไปซะหมด ก็ยังสามารถใช้เลนส์รุ่นเก่าอย่าง AIS (เป็นเมาส์ ไม่ใช่คลื่นโทรศัพท์) เมื่อเป็นดิจิตอล อย่าง D70 ก็ยังสามารถใช้งานได้เพียงแต่ระบบวัดแสงไม่ทำงาน แต่จะเป็นอะไรเมื่อมันคือดิจิตอลที่สามารถดูภาพได้เลย ระบบวัดแสงจึงไม่มีความจำเป็น เวลาเลือกซื้อแหวนกลับเลนส์จะต้องดูขนาดของเลนส์ที่จะใช้ อย่างเช่น เลนส์ Nikon 24mm . F2.8 มีขนาดเลนส์กว้าง 52mm. หาซื้อแหวนกลับเลนส์ เมาส์ Nikon ขนาด 52 ผมชอบอีกอย่างของแหวนกลับเลนส์ คือสามารถใช้เลนส์ยี่ห้ออื่นที่มีขนาดเดียวกันมาใช้ได้ แต่แหวนกลับเลนส์นี่ค่อนข้างหาซื้อยากไม่ค่อยจะมีขายตาผีเสื้อมรานกล้องเท่าไหร่นัก

         การใช้แหวนกลับเลนส์กับเลนส์มุมกว้างทำให้มีอัตราขยายที่สูง สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ร่วมกันคือขาตั้งกล้อง เพราะการที่ขยับเคลื่อนที่เพียงนิดเดียว ก็ทำให้ภาพขาดความคมชัด หรือเบลอไม่ได้ภาพเลย และข้อควรระวังอีกอย่างคือ ระวังฝุ่นเข้าทางท้ายเลนส์ รวมทั้งการขีดข่วน เนื่องจากระยะห่างจากหน้าเลนส์กับวัตถุอยู่ใกล้กันมาก วิธีใช้ขั้นแรกหลังจากการประกอบแหวนกับเลนส์เข้ากล้องแล้ว ให้เปิดรูรับแสงที่กว้างสุด เพื่อทำการหาระยะชัด เมื่อหาระยะชัดได้แล้วให้หรี่รูรับแสงแคบสุด เพื่อให้ได้ภาพที่มีความชัดลึกครอบคลุมวัตถุมากที่สุดเท่าที่ทำได้ จากนั้นใช้แฟลชแบบแยกในการจัดแสงช่วยในการถ่ายภาพ การถ่ายมาโครด้วยแหวนกลับเลนส์มีความท้าทายอย่างมากโดยเฉพาะถ่ายกับสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวได้ แต่หากถ่ายภาพได้ ก็จะได้เห็นภาพที่ไม่เคยเห็น แล้วจะเรียกกันว่า โลกของมาโคร หรือ ไมโครดีล่ะ

  

                                                                        

by ชัยยงค์ โกกนุทาภรณ์


 
 

Design by TaewTong | taewtong2002@yahoo.com

 

Copyrights © 2007 www.doartdee.com | All rights reserved.